các loại đậu nấu chècác loại đậu nấu chè

NỘI DUNG

Những loại đậu nấu chè và hạt là gì?

Đậu ngày nay đã trở nên quá quen thuộc với mọi người. Các loại đậu thông dụng bao gồm: đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu đỏ… Còn các loại hạt thông thường bao gồm: hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt bí… Nhưng bạn đã biết tác dụng của những loại thực phẩm này chưa?

Thực phẩm các loại đậu nấu chè và hạt là gì

Các loại đậu nấu chè và hạt có chứa nhiều dầu thực vật và cung cấp 9 calo cho mỗi gam. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn quá nhiều hạt và đậu trong một bữa ăn, bạn sẽ tiêu thụ quá nhiều calo. Ví dụ, 30g hạt – chỉ một lượng nhỏ – chứa từ 160 đến 190 calo và từ 3 đến 7 gam protein.

Các loại đậu nấu chè thường chứa nhiều carbohydrate hơn các loại hạt và giống cây, nhưng lượng protein trên mỗi khẩu phần ăn gần như nhau. Một nửa chén đậu nấu chín chứa từ 115 đến 125 calo và từ 7 đến 9 gam protein.

Lợi ích của calo trong các loại đậu nấu chè và hạt đối với cơ thể

Trong các loại đậu nấu chè chứa rất nhiều calo, đồng thời cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể như sau:

 • Lượng calo trong các loại đậu nấu chè cung cấp năng lượng dồi dào cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể như vận động, thể thao, hít thở, đi bộ… Hãy thử ăn một số loại hạt dinh dưỡng như hạt mắc ca, óc chó… Vào mỗi buổi sáng hàng ngày và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể.

Công dụng của calo trong các loại đậu nấu chè

 • Calo trong các loại đậu nấu chè và hạt cũng rất hữu ích trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh. Khi cơ thể bạn có nhiều cơ bắp hơn, nó giúp duy trì phong độ tốt hơn, đốt cháy nhiều calo hơn và có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

 • Ngoài ra, đậu Hà Lan giàu dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ. Calo từ thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể có cảm giác no lâu, giảm cảm giác đói và hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể. Điều này có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.

 • Đối với những người muốn tăng cân, các loại đậu nấu chè và hạt là nguồn cung cấp calo và chất dinh dưỡng dồi dào, giúp cơ thể tăng cân nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Cách nấu chè đậu đen xanh lòng bằng nồi áp suất

Sơ chế làm sạch đậu

 • Các loại đậu nấu chè Xanh Đậu đen đậu xanh mua về, ngâm khoảng 4-6 tiếng cho nở.
 • Đậu đen và đậu xanh sau khi ngâm, rửa sạch và chắt hết nước ngâm (nước này làm đậu bị chát).

Ướp các loại đậu nấu chè đậu đen xanh lòng

 • Cho 300g đậu đen đã ngâm nở cùng 2 lít nước vào nồi áp suất.
 • Đặt nồi lên bếp, đậy nắp và vặn lửa lớn. Khi nghe thấy tiếng xèo xèo của nồi, hạ nhỏ lửa đun liu riu trong 40 phút.
 • Khi đậu đen chín được 40 phút, tắt bếp và xả bớt nhiệt của nồi áp suất. Sau đó mở nắp nồi và cho đậu xanh vào.
 • Đậy vung đun đậu trên lửa vừa khoảng 20 phút nữa, sau đó tắt bếp, tiếp tục nhả bớt nhiệt của nồi áp suất, ủ thêm 5 phút nữa.
 • Sau khi ninh nhừ, đổ ra nồi thường và thêm 280g đường cát trắng và 5g vani bột khuấy đều. Vặn lửa vừa và đun sôi.

Cách các loại đậu nấu chè đậu đen xanh lòng bằng nồi áp suất

Thành phẩm, thưởng thức

Món chè đậu đen xanh lòng nấu bằng nồi áp suất rất đơn giản mà lại vô cùng hấp dẫn phải không nào? Chè ngọt bùi, đậu đen mềm bùi kết hợp với đậu xanh tạo nên món chè thơm ngon, mát lành giải nhiệt mùa hè!

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn biết được những lợi ích của các loại đậu nấu chè mang lại cho gia đình. Thật tiện lợi khi nghĩ về cách bạn có thể thưởng thức trà ngon và tốt cho sức khỏe cùng một lúc. Hãy sử dụng công thức và thêm lượng đường phù hợp cho khẩu vị của bạn.

2/5 - (1 bình chọn)