Xôi chè gấc là một món ăn lý tưởng cho ngày Tết. Nó không chỉ ngon lành, màu sắc đẹp mắt mà còn mang lại may mắn cho gia đình. Để có một bát xôi chè gấc đỏ thơm mềm mịn, bạn cần kinh nghiệm và kỹ thuật nấu xôi. Hãy để tôi chia sẻ một số bí quyết để xôi của bạn không bị nhão và bóng đẹp.

Cách Làm Xôi Chè
Cách Làm Xôi Chè

NỘI DUNG

Nguyên liệu

  • Quả gấc: Chọn quả gấc mềm đều và có màu đỏ tươi.
  • Gạo nếp: Loại nào cũng được, quan trọng là nếp phải dẻo.
  • Nước cốt dừa: Sử dụng nước cốt dừa long loại 3 cây tre để có hương vị béo và thơm.

Chuẩn bị

  1. Ngâm gạo nếp: Rửa sạch và ngâm gạo nếp khoảng 8 giờ. Sau đó, rửa sạch và để ráo.
  2. Làm khô gạo nếp: Trải gạo nếp lên khăn và để khô. Bạn có thể sử dụng quạt để làm khô nhanh hơn. Điều này giúp hạt nếp khô ráo và khi trộn gấc vào, xôi sẽ thấm thịt gấc, không bị nhão.

Cách nấu xôi chè gấc

  1. Chuẩn bị nguyên liệu: Lấy 2 quả gấc (khoảng 1,5kg, tính cả vỏ) và bỏ vỏ để chỉ còn lại khoảng 450g gấc có hạt. Dùng 2kg gạo nếp, 1 muỗng cafe muối (5g), 2 muỗng canh rượu đế (24g) và 2 muỗng canh dầu ăn (20g). Cho dầu ăn vào để xôi bóng đẹp. Cuối cùng, cần 300g nước cốt dừa.

  2. Trộn nguyên liệu: Trộn đều gạo nếp sáp nghỗng, gấc có hạt, muối, dầu ăn và nước cốt dừa. Cần sự khéo léo để không làm gãy nát hạt nếp.

  3. Nấu xôi: Đun nước sôi và cho trực tiếp hỗn hợp gạo nếp và gấc vào nồi. Nấu xôi trong khoảng 20 phút cho đến khi hạt xôi đã vừa chín mềm.

  4. Thêm đường: Tắt bếp và trộn đường vào xôi. Lưu ý: Cần thử nếp xem đã vừa chín đến độ nhão hay chưa. Nếu để chín quá lâu, xôi sẽ bị nhão. Đối với 2kg nếp, bạn có thể dùng 150g đường để có vị ngọt vừa.

  5. Nấu lần 2: Trộn đường đều vào xôi và đun thêm 15 phút nữa để đường thấm đều và xôi mềm hơn.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có một nồi xôi chè gấc đỏ đẹp, mềm mịn và không bị nhão. Chúc bạn và gia đình một năm mới vui vẻ và hạnh phúc!

Rate this post
Mẹo Làm Xôi Chè Gấc Đỏ Đẹp Cho Món Ăn Tết May Mắn