Xin chào mọi người! Chào mừng các bạn quay trở lại kênh của tôi. Tôi nhận được rất nhiều yêu cầu yêu cầu chia sẻ công thức làm Chè đậu xanh dẻo (Chè đậu xanh). Và điều đó nhắc tôi đến công thức mà gia đình tôi đã từng nấu. Nó rất đơn giản để làm nhưng đậu xanh có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon, vị béo ngậy kết hợp với nếp bắp thơm mùi lá dứa. Quá hấp dẫn phải không nào! Bạn có thể thưởng thức món tráng miệng này khi nó còn ấm hoặc lạnh. Thật tuyệt vời phải không? Vậy hãy cùng vào bếp và thử làm món này nhé!

Cách Nấu Chè đậu Xanh Dẻo
Cách Nấu Chè đậu Xanh Dẻo

Chuẩn bị

Bắt đầu với nước rau câu lá dứa. Đặt trong nồi 500ml nước và 30gr đường. Dùng cái đánh quậy để khuấy trộn trong khi thêm vào 5gr bột rau câu. Bạn có thể dùng bột thạch câu thay thế nhưng vì chất kết dính trong món tráng miệng này đã mềm mịn, vì vậy chúng ta có thể làm một chút kết cấu khác bằng cách tạo cho thạch có vẻ giòn hơn. Khuấy đến khi bột rau câu và đường tan hoàn toàn. Để hỗn hợp này nguội trong 30 phút để tránh rau câu rò rỉ nước sau này và cũng giúp việc nấu chín dễ dàng hơn.

Trong thời gian này, rửa sạch 2 lá dứa trước khi cắt thành miếng nhỏ hơn. Đo 110ml nước lạnh để có nước lá dứa xanh và không đắng. Trộn đều. Sau đó, vắt để lấy nước và bỏ đi phần xơ. Bạn sẽ có 100ml nước lá dứa như hiển thị trên màn hình. Đặt qua một bên. Bây giờ, đặt nồi rau câu trên bếp và đun lên lửa cao. Khuấy nhẹ để tránh rau câu bị dính ở đáy nồi và có thể bị cháy. Khi hỗn hợp sôi như trong video, giảm lửa và gạt bọt bằng nhiệt. Và sau khi rau câu hoàn toàn tan, bạn sẽ thấy hỗn hợp trong suốt như vậy.

Bây giờ, tôi sẽ thêm 100ml nước lá dứa vào hỗn hợp rau câu và tăng lửa. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi nhẹ và bay hơi, bạn cần lập tức lấy nó ra khỏi lửa. Đừng nấu quá lâu để giữ lại màu xanh. Sau khi lấy ra khỏi lửa, gạt bọt nếu cần. Bây giờ, tôi sẽ chuyển hỗn hợp rau câu vào khuôn. Khuôn của tôi có kích thước 15x20cm và dung tích là 1 lít. Và bây giờ, để thạch nguội hoàn toàn trước khi đặt trong tủ lạnh nếu muốn. Nó vẫn hoàn toàn ổn để để ở nhiệt độ phòng. Chúng ta chỉ nên cắt thạch trước khi thưởng thức và cũng đảm bảo rằng thạch phải đông. Điều này phụ thuộc vào sở thích của bạn. Đối với tôi, tôi sẽ cắt nó thành các khối như tôi đã làm trong video.

Nếu bạn không có lá dứa, không sao cả, bạn có thể làm rau câu trắng và thêm một ít chiết xuất vani để tạo hương vị. Nó cũng rất ngon. Bây giờ chúng ta hãy tiếp tục với công thức làm chè đậu xanh dẻo.

Tôi có 200gr đậu xanh. Tôi đã mua đậu xanh ở cửa hàng Việt. Sau khi rửa sạch 2-3 lần, để nước dừng lại trong 2-3 phút. Tôi sẽ nấu chúng ngay lập tức mà không cần hấp trước. Do đó, việc đo lượng nước chính xác là rất quan trọng. Sau khi rửa sạch, cho đậu vào nồi sẽ được sử dụng để nấu món tráng miệng hôm nay. Và đo 600ml nước vào. Đừng quên thêm 1/3 tsp (~2gr) muối để tạo hương vị đậm. Bây giờ, hãy đun hỗn hợp đến khi nước sắp sôi, gạt bọt và chờ cho đến khi nước sôi mạnh như hiển thị trên video trước khi giảm lửa. Đang có 9 mức lửa và tôi sẽ nấu ở mức 6 hoặc 6.5. Chúng ta sẽ nấu ở lửa vừa cho đến khi nước hầu như hấp thụ vào đậu xanh. Nhưng đừng nấu quá lâu để đậu không bị khô, đúng không? Khi đang nấu, khuấy trộn và kiểm tra lượng nước còn lại trong nồi. Đậu xanh đậu như này đúng không? Bây giờ, đậy bằng nắp và thiết lập lửa nhỏ. Hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút để đậu chín hoàn toàn. Sau 20 phút, đừng mở nắp ngay lập tức, chúng ta nên chờ 10-15 phút. Sau khi nấu, tôi đã đo lại đậu và bây giờ nó là 650gr. Đo lượng nước này rất quan trọng. Nếu nó quá khô, chúng ta có thể phải thêm một chút nước. Ngược lại, nếu nó đã mềm nhũn, chúng ta chắc chắn phải giảm lượng nước. Điều này đảm bảo độ đậm đặc của chè đậu xanh dẻo.

Chúng ta sẽ thêm 600ml nước vào đậu và để đậu ngồi trong một thời gian. Hãy tiếp tục chuẩn bị hạt sagoo. Tôi có 30gr sagoo, nó là của một thương hiệu Thái Lan. Không cần ngâm quá lâu, chỉ cần ngâm trong khoảng 2-3 phút. Sau đó, cho sagoo vào một tô lớn và thêm 3 muỗng canh nước ở nhiệt độ phòng. Đừng khuấy hoặc trộn sagoo, chỉ để nó ngồi yên trong khoảng 3-5 phút trước khi nấu. Tôi cũng có 10gr bột năng. Hoàn toàn không vấn đề thay thế bột năng bằng bột điểm bắp. Đo 45ml nước và khuấy đều. Đặt qua một bên. Bây giờ, đặt nồi đậu xanh trên bếp và đun lên lửa cao. Đun nhanh nhất có thể vì chúng ta đã ngâm sagoo trước đó rồi. Sử dụng thìa để nghiền đậu một chút như tôi đã làm trong video. Nhưng nếu bạn muốn súp có cấu trúc mịn hơn, bạn có thể trộn nó trong máy xay. Sau khi đậu xanh sôi, thêm sagoo đã ngâm vào. Khuấy đều và nấu trên lửa vừa trong khoảng 3 phút. Sợi sagoo chín hoàn hảo sau 3 phút. Khuấy đều để tránh đậu bị dính ở dưới đáy và cháy đặc biệt nếu bạn đã xay đậu. Sau 3 phút, bạn có thể thấy sagoo chưa hoàn toàn trong suốt nhưng không sao. Nếu đợi cho đến khi sagoo hoàn toàn trong suốt, súp đậu sẽ rất đặc. Bây giờ, thêm 150gr đường thạch lúc này. Hãy để ý rằng nếu bạn muốn thưởng thức súp đậu nóng, bạn nên thêm 150gr đường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn lạnh với đá, bạn nên thêm 180gr đường. Khuấy đều để đường tan hoàn toàn trước khi thêm hỗn hợp năng vào. Khuấy đều lần cuối trước khi thêm vào nồi.

Khi thấy nó không quá đặc, tôi sẽ thêm 1 tsp chiết xuất vani. Nếu bạn dùng bột vani cũng được. Khuấy đều và đó, chúng ta đã hoàn thành súp chè đậu xanh dẻo rồi. Khi nó còn nóng, bạn có thể thấy rằng nó hơi lỏng, nhưng sau khi nghỉ trong khoảng 30 – 60 phút, bạn có thể thấy độ đặc đúng ý muốn. Nên lúc này thưởng thức sẽ ngon hơn. Cốt dừa cũng là một trong những thành phần không thể thiếu khi thưởng thức chè đậu xanh dẻo. Hãy làm sốt dừa nào! Đặt trong nồi 400ml cốt dừa. Để tạo nên vị béo ngậy hơn, tôi sẽ thêm 2gr muối và 30gr đường. Vì súp chè đậu xanh dẻo đã khá đặc, chúng ta sẽ làm sốt cốt dừa một chút lỏng. Thêm 3gr bột năng. Khuấy đều. Đặt nồi lên bếp và đun lửa cao nhất. Đừng đun quá lâu vì nó có thể làm mất đi hương vị béo ngậy của cốt dừa. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, giảm lửa và khuấy trong 10 giây trước khi nhanh chóng lấy nó ra khỏi lửa. Đừng nấu quá lâu. Sau khi nấu, hãy khuấy đều sốt cốt dừa để chắc chắn không có lớp trên cùng. Bây giờ, sốt cốt dừa đã nguội và bạn có thể thấy độ đặc hoàn hảo. Đây là súp chè sau khi đã ngồi và nguội trong 1 giờ. Theo ý kiến của tôi, tôi muốn ăn phiên bản chè không xay như tôi muốn cảm nhận được độ mịn của đậu xanh. Và đây cũng là súp chè sau khi nguội trong 60 phút, nhưng tôi đã xay nhuyễn đậu. Nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Hãy xay nhuyễn nếu bạn muốn. Trong trường hợp đó, khi thêm nước hơn, bạn có thể thêm trực tiếp vào máy xay và xay đến khi bạn đạt được độ mịn mong muốn. Sau khi xay, tiếp tục nấu như hướng dẫn của tôi. Bạn có thể thưởng thức món tráng miệng này khi nó còn nóng hoặc lạnh. Vẫn rất ngon nếu bạn muốn ăn let. Nếu bạn muốn ăn nó nóng, sau khi múc súp vào bát, cho thêm một lượng rất nhiều sốt cốt dừa. Nếu muốn, bạn có thể chọn có hoặc không có thạch. Không có thạch cũng không sao cả. Nó đã rất ngon ngay bây giờ. Độ đặc đúng là hoàn hảo, cả thạch cốt dừa cũng rất béo ngậy và thơm mùi. Rất hấp dẫn! Nếu bạn thưởng thức lạnh, hãy chờ đến khi đậu xanh đặc hơn một chút. Khi trang trí, bắt đầu bằng một lớp thạch, tiếp theo là súp đậu xanh, và cuối cùng là sốt cốt dừa. Bạn cũng có thể thêm đá nếu muốn. Và như tôi đã đề cập trước đó, hãy chắc chắn gia vị súp ngọt hơn một chút nếu bạn muốn ăn lạnh. Nên thưởng thức trong vòng một ngày. Súp chè có thể trở nên đặc hơn vào ngày hôm sau khi sagoo và đậu xanh tiếp tục hấp thụ nước. Bạn cũng có thể thử kết hợp với đậu đen hoặc đậu đỏ để có một tô chè đậu hỗn hợp. Ngon tuyệt vời!! Hy vọng rằng tất cả các bạn sẽ thành công trong việc làm món tráng miệng này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Cảm ơn bạn đã xem và hẹn gặp lại trong video sắp tới.

Rate this post
Cách làm chè đậu xanh dẻo ngon tuyệt