Chè trôi nước là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món chè này thường được nấu vào các dịp đặc biệt như Tết Đoan Ngọ, đầy tháng hay các ngày Rằm. Chè trôi nước không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt với hình dáng tròn và nhiều màu sắc khác nhau. Bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, dẻo của bột nếp, vị bùi của đậu xanh và vị ngọt thanh của nước đường, xen lẫn mùi thơm của gừng.

Để nấu chè trôi nước, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản như 500g bột nếp Thái, 200g đậu xanh đã cà vỏ, 1/2 ký cơm dừa đã được nạo sẵn ép lấy nước, 400g đường cát, 50g lá dứa, 50g lá cẩm, một ít muối và một nhánh gừng.

Cach Nấu Chè Trôi Nước
Cach Nấu Chè Trôi Nước

NỘI DUNG

Chuẩn bị màu và nhồi bột

Trước tiên, hãy chuẩn bị màu cho bột. Rửa sạch lá cẩm, cắt ngắn và cho vào nồi với 200ml nước. Đun cho đến khi lá cẩm sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và chấm lấy nước. Bạn sẽ sử dụng khoảng 50ml nước lá cẩm.

Cho lá dứa vào máy xay sinh tố với 100ml nước, xay nhuyễn và lọc qua miếng vải để lấy nước (khoảng 50ml).

Sau khi chuẩn bị màu, tiếp theo là nhồi bột. Cho 500g bột nếp vào một cái thau, thêm 1/3 muỗng cà phê muối và 100ml nước ấm (khoảng từ 50 đến 60 độ). Trộn đều bột và tiếp tục thêm 200ml nước cốt dừa nguyên chất và một muỗng canh dầu ăn. Khi nhồi bột, hãy nhớ từ từ thêm nước để kiểm tra độ đàn hồi của bột. Nhồi bột cho đến khi mềm mịn, không dính tay.

Vò nhân và nấu chè

Tiếp theo, vò nhân từ 20g đậu xanh đã luộc. Với những viên chè nhỏ hơn, bạn có thể vò từ 15g nhân.

Chia bột thành các phần nhỏ, mỗi phần khoảng 30g. Nhồi từng phần bột thành hình tròn, sau đó làm dẹp để tạo ra vùng trống ở giữa. Đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó gắp bột xung quanh nhân để kín. Làm tương tự với các phần bột còn lại.

Tiếp theo, luộc từng viên chè trong nước sôi khoảng 15 phút cho đến khi chè nổi lên. Vớt chè ra nồi nước lạnh để làm mát.

Nấu nước đường

Trong khi chè nguội, nấu nước đường bằng cách hòa 400g đường cát với 800ml nước lọc. Quậy đều cho đường tan chảy. Khi nước đường sôi, thêm gừng đã cắt sợi và lá dứa. Nấu khoảng một nửa hoặc hai phần ba nước đường. Sau đó, thả chè vào nước đường sôi và để sôi thêm 3-5 phút để chè thấm nước đường.

Tiếp theo, bạn có thể thêm nước cốt dừa và đậu phộng lên trên chè trước khi thưởng thức.

Hãy thử nấu món chè trôi nước này và thưởng thức cùng gia đình. Chia sẻ cảm nhận của bạn trong phần bình luận dưới đây!

Rate this post
Cách nấu chè trôi nước: Món ngon truyền thống cho gia đình