Xin chào mọi người! Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cách nấu chè xanh đánh. Tôi đã thấy rằng việc nấu chè xanh đánh khó hơn các loại nếp đường khác vì hạt nếp khi nấu là cứng. Tôi đã thử nấu bằng hai cách: hấp và sử dụng nồi cơm điện để so sánh. Phương pháp không quá khó và rất nhanh chóng. Bây giờ hãy bắt đầu làm chè xanh đánh với tôi.

Tôi có một gói nếp đường đen từ Thái Lan. Bên cạnh đó là gói nếp đường trắng thông thường từ Thái Lan. Để nấu chè xanh đánh, bạn cần chút nếp đường trắng để giúp nếp đường đen dẻo hơn. Tôi cân 300gr nếp đường đen. Nếu nhìn kỹ, hạt nếp bên ngoài có một lớp vỏ dày. Đó là lý do tại sao chè xanh đánh khi nấu lại cứng, không mềm. Tuy nhiên, lớp vỏ chứa nhiều dinh dưỡng.

Tôi cân 100gr nếp đường trắng và rửa sạch nếp.
Tùy thuộc vào sự mềm mịn mà bạn muốn của nếp đường, bạn có thể điều chỉnh lượng nếp đường trắng. Càng nhiều nếp đường trắng, nếp đường nấu sẽ càng mềm mịn hơn. Sau khi rửa, tôi sẽ ngâm nếp này. Tôi cho vào nước nhiệt độ phòng và ngâm trong 60 phút.

Với nếp đường đen, bạn nên ngâm lâu hơn để vỏ mềm hơn để khi nấu, nó sẽ dễ hơn. Sau 60 phút, kiểm tra xem hạt nếp đã nở chưa. Hạt nếp trắng đã mềm rồi. Đổ nó vào một cái rổ để ráo nước và để nó ở đây trong khoảng 5 phút để sau đó bạn có thể đo đúng lượng nước.

Trước tiên, tôi sẽ chia sẻ cách nấu bằng nồi cơm. Chỉ cần sử dụng nồi cơm thông thường bạn có, và cho nếp đường vào đó.
Tiếp theo tôi thêm 1/3 muỗng cà phê muối để nếp đường trở nên thơm ngon hơn. Về nước, thêm từ 400 đến 450ml. Tôi thêm 420ml.
Nếu bạn thích nếp đường mềm hơn, thì hãy thêm nước nhiều hơn. Nhấn nút bắt đầu để nấu như bình thường. Đó là tất cả. Tôi sẽ chia sẻ cách thứ hai, đó là hấp nếp đường. Tôi lấy một cái chảo lớn và cho nếp đã ngâm và ráo vào trong chảo. Tôi cũng đo lượng nước tương ứng với nồi cơm.
Tiếp theo, 1/3 muỗng cà phê muối.
Lấy cái chảo này để xào cho đến khi nước thấm vào hạt nếp. Làm như vậy, hạt nếp sẽ mềm và dẻo khi hấp. Tôi xào trên lửa lớn nhất và nấu nếp đường này cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, đừng giảm lửa, chỉ cần khuấy đều cho đến khi nước rút hết vào hạt nếp, bạn nên sử dụng chảo chống dính, chảo thông thường rất dễ cháy. Khi nước rút đi như thế, thì giảm lửa xuống lửa trung bình. Xào đều trong thêm 3 phút trước khi tắt bếp. Để nếp khô và khi bạn hấp nó, nó sẽ không bị bột hoặc không bị vỡ và mất đi cái nhìn đẹp.

Tôi chuẩn bị một cái nồi hấp và cắt một tờ giấy nướng với lỗ nhỏ như thế này. Đặt nếp vào. Để tôi lại gần hạt nếp, khi xào xong, nó khác so với lúa thông thường. Hạt nếp đường xào có chút mềm mịn vì nếp trắng đã được nấu gần đủ. Tạo một số rãnh nhỏ để giúp hơi thoát ra. Sau đó tôi để nó lên bếp hấp. Khi nước thật sôi, đặt nồi hấp lên hấp. Hấp ở lửa vừa và thời gian hấp là 30 phút. Sau 30 phút, bạn nên mở và nếm thử nếp. Nếu bạn thấy hạt nếp đã chín, không còn cứng, thì coi như đã xong. Nếu hạt vẫn còn cứng, hãy đun sôi nước và rót lên trên để thấm xuống như thế này, sau đó đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 10-20 phút. Nếp đã chín sẽ mềm, nhưng hạt nếp đen không thể mềm mịn và dẻo như nếp đường thông thường. Vì nó có vỏ nên khi ăn, nó sẽ có một cái giòn, nhưng bên trong hạt vẫn mềm mịn.

Đây là nếp đường tôi nấu bằng nồi cơm. Hạt nếp không như nếp đường nấu bằng hấp. Tôi thấy rằng nấu bằng nồi cơm rất tiện lợi và nhanh chóng. Khi nếp nguội, hạt nếp vẫn mềm mịn. Trong khi cơm hấp, khi nguội, nó sẽ trở nên cứng. Khi ăn, bạn cần hấp lại để làm nó nóng.

Bạn có thể ăn chè xanh đánh với đậu xanh. Đây là 100gr đậu xanh của tôi, tôi nấu với 1/3 muỗng cà phê muối và 400ml nước. Nấu cho đến khi nó mềm như thế này. Tôi thêm 20gr đường và 1 muỗng canh dầu là 12gr, 50ml nước sôi. Đổ tất cả vào và bạn có thể dùng cái spatula để xay nhuyễn đậu xanh cho đến khi nó mịn hoặc dùng máy xay bằng tay như tôi. Sau khi xay, bạn có thể để nó trong nồi hoặc múc ra tô, nhưng bạn nên dùng màng bọc nhựa che phủ mặt đậu xanh để tránh nó khô đi.

Bây giờ tôi sẽ làm nước dừa. Tôi có 1 muỗng cà phê bột năng, bạn có thể dùng bột năng, bột khoai tây hoặc bột sắn. Tiếp theo là 3 muỗng cà phê nước hoặc 1 muỗng canh. Khuấy bột và nước với nhau, sau đó để nó ở đây. Đặt một nồi nhỏ trên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Nước dừa của chè xanh đánh rất đặc biệt. Tôi có 15gr hành tây, tôi cắt nhỏ. Nếu bạn không thích mùi của hành tây, đừng sử dụng nó. Thêm 1/4 muỗng cà phê muối. Bật bếp, xào cho đến khi hành tây sắp sôi, sau đó thêm nước cốt dừa. Tôi thêm 200ml nước cốt dừa vào đây. Để nước cốt dừa thêm ngon, tôi thêm 30gr đường. Cũng thêm hỗn hợp nước và bột mà bạn đã trộn trước đó. Sau đó khuấy nước cốt dừa này cho đến khi sôi. Khi nước cốt dừa sôi, đợi khoảng 20-30 giây, sau đó tắt bếp. Vậy là nước dừa đã hoàn thành.

Đây là cơm tôi đã hấp. Bạn có thể thấy rằng hạt nếp sáng bóng và nguyên vẹn, thật ngon lành. Món này đặc biệt ở chỗ nó mềm mịn, nó dẻo, nhưng vẫn giòn giòn. Khi ăn chè xanh đánh, đặt đậu xanh lên top, rồi nước cốt dừa và thêm một ít hành phi. Tuyệt nếu bạn có, nhưng nếu không có cũng được. Cuối cùng, rắc một ít đậu phộng rang lên. Chúc bạn thành công với việc làm chè xanh đánh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn. Cảm ơn bạn đã xem video này. Hẹn gặp lại bạn ở video tiếp theo.

Rate this post
Cách Nấu Chè Xanh đánh – Hướng dẫn từ A đến Z