Xin chào các bạn,

Như đã nhận được nhiều yêu cầu từ các bạn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn công thức để làm món chè cốm dừa – một món ăn nổi tiếng của người Hà Nội xưa. Món này rất dễ làm, nhưng bạn cần phải cẩn thận trong quá trình nấu nướng để có được một kết cấu mềm mịn, không quá dai và vẫn giữ được vị ngon của chè cốm.

Chè Cốm Dừa Non
Chè Cốm Dừa Non

Công thức chè cốm dừa non

Để làm món này thơm ngon và đẹp mắt hơn, tôi đã chuẩn bị sẵn 6 lá lá dứa đã được rửa sạch. Lá dứa sẽ giúp tăng cường hương vị cho chè cốm. Hãy cắt lá dứa thành những miếng nhỏ trước khi cho vào máy xay với 160ml nước đá lạnh. Blend nhẹ nhàng để tạo thành một hỗn hợp mịn.

Sau đó, vắt lấy nước lá dứa ra. Nước lá dứa thực sự có một mùi thơm tuyệt vời.

Đối với cốm, tôi sẽ sử dụng cốm khô. Đây là một bịch cốm trắng khô. Tổng trọng lượng là 300gr, vì vậy chúng ta sẽ sử dụng cả bịch này cho công thức này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở bất kỳ siêu thị Việt nào.

Sau đó, chúng ta chuyển toàn bộ cốm khô vào một đĩa. Không cần rửa cốm vì nó đã được tiền xử lý tốt. Ngoài ra, nếu chúng ta rửa cốm, nó gần như không thể rửa sạch được vì khi cốm hấp thụ quá nhiều nước, nó trở nên bở và dính.

Tiếp theo, đong 150ml nước lá dứa vào đĩa chứa cốm. Sử dụng đũa để kết hợp hai thành phần lại với nhau. Khi cốm hấp thụ hoàn toàn nước, bạn có thể dừng khuấy.

Sau đó, phủ mặt đĩa cốm bằng màng nhựa và để nguội trong khoảng 30 phút cho cốm mềm lại. Chỉ khi cốm đã mềm, chúng ta mới bắt đầu nấu.

Đặt một cái nồi lên bếp. Thêm 70gr đường phèn vào nồi. Đường phèn sẽ làm cho chè cốm được ngọt nhẹ. Sau đó, thêm 150ml nước.

Bật lửa trung bình và đun đường cho đến khi nước đường tan hoàn toàn. Đừng đun ở lửa cao vì nước sẽ bay hơi, làm cho việc nấu cốm khó hơn. Khi đường tan hoàn toàn, bạn có thể tăng lửa.

Khi nước đun sôi mạnh, hãy cho cốm đã ngâm vào nồi ngay lập tức. Trộn đều để cốm hấp thụ nước tốt hơn.

Chỉ cần 1 phút thôi. Khi nước được hấp thụ hoàn toàn vào cốm, bạn có thể thấy đáy nồi khá dính lúc này, hãy nhớ cào sạch đáy nồi.

Khi cả hỗn hợp dày đặc như lớp bột, tôi vẫn đang nấu ở lửa cao, chúng ta sẽ tắt bếp. Khuấy thêm trong một thời gian sau khi tắt bếp để tránh làm cháy cốm dưới đáy nồi. Khuấy trong 1 phút trước khi để hỗn hợp nguội.

Lúc này, cốm rất mềm, nếu chúng ta dùng ngay bây giờ, nó không thể có được độ giòn của nó. Hãy phủ mặt đĩa cốm bằng màng nhựa để không cho cốm khô đi.

Khi hoàn toàn nguội, bạn có thể tiếp tục.

Lấy ít dầu lên tay cũng như dao để cắt cốm. Bạn có thể tự chọn hình dạng mà bạn muốn. Bạn cũng có thể làm thành những viên cốm tròn hoặc dùng muỗng chia nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể trang trí món ăn bằng đậu phộng rang hoặc dừa bào tạo mùi thơm đặc biệt cho món ăn.

Rất đơn giản, phải không?

Nếu bạn muốn món ăn thêm đậm vị, bạn cũng có thể rưới thêm nước cốt dừa lên chè cốm và kết hợp lại với nhau.

Nước cốt dừa thì dễ dàng làm. Tôi đã chia sẻ công thức nhiều lần rồi. Tôi sử dụng 400ml nước cốt dừa, sau đó thêm 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối và 2 muỗng bột năng. Trộn đều.

Sau đó, đun với lửa lớn trong khi tiếp tục khuấy đều. Khi nước cốt dừa sôi, giảm lửa và khuấy tiếp trong 10-20 giây để có được nước cốt dừa hoàn hảo.

Bạn biết rằng món ăn đã thành công khi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm và vị ngọt nhẹ trong đó. Nó cũng mềm, không quá dai.

Theo ý kiến của tôi, món này nên được ăn trong ngày để đảm bảo hương vị tuyệt vời của nó.

Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn đều có thể làm thành công món ăn này cho gia đình và bạn bè của mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng gửi cho tôi một tin nhắn.

Cảm ơn bạn đã xem. Hẹn gặp lại trong công thức tiếp theo.

Rate this post
Chè Cốm Dừa Non – Món ăn truyền thống đậm đà hương vị Hà Nội