Xôi cốm hạt sen là món ăn sáng hấp dẫn và tuyệt vời cho những buổi sáng tràn đầy năng lượng. Đừng lo, bạn có thể tự tay làm món này tại nhà một cách đơn giản và tiện lợi. Bạn sẽ không phải tốn thời gian đi tìm người bán xôi nữa. Cùng Mâm nhà khám phá công thức này nhé!

Chè Cốm Hạt Sen
Chè Cốm Hạt Sen

NỘI DUNG

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm xôi cốm hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như cốm, dừa nạo, hạt sen tươi và đậu xanh. Để biết rõ từng lượng chuẩn của từng nguyên liệu, bạn có thể xem kỹ trong video hướng dẫn của Mâm nhà.

Cách làm xôi cốm hạt sen

  1. Đầu tiên, hãy luộc 30g hạt sen tươi trong khoảng 10-15 phút. Nếu sử dụng hạt sen khô, bạn cần ngâm nước trước ít nhất 1 tiếng rồi luộc trong 20-25 phút. Để kiểm tra hạt sen đã chín hay chưa, bạn có thể quan sát xem hạt đã tách đôi chưa hoặc thử nếm một hạt để kiểm tra độ chín.

  2. Xào dừa khô trên chảo nhỏ với lửa nhỏ trong khoảng 2-3 phút cho đến khi dừa se lại. Để tăng hương vị, bạn có thể thêm 2 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe muối vào dừa và tiếp tục xào trong 2-3 phút nữa.

  3. Đun sôi 400ml nước dừa tươi và 200ml nước cốt dừa. Hãy khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Tiếp theo, cho lá dứa vào nước cốt dừa và đun sôi tiếp trong 5-10 phút.

  4. Nếu có mỡ gà, bạn có thể cho mỡ gà lên bếp và chiên trong 2-3 phút để mỡ tan ra. Điều này giúp tăng thêm hương vị cho món xôi.

  5. Hấp đậu xanh trong nồi khoảng 15 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm. Sau đó, nghiền đậu xanh đã hấp.

  6. Trộn đều 1/2 phần đậu xanh đã nghiền với cốm. Tiếp theo, cho cốm và đậu xanh đã trộn vào nồi hấp với một ít hạt sen đã hấp trong vòng 10 phút.

  7. Cuối cùng, thêm ít nước cốt dừa và 3 muỗng cafe đường lên phần xôi cốm đã hấp. Đảm bảo đều cho 2 muỗng mỡ gà rưới lên xôi. Đậy nắp và hấp trong 3 phút.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm xôi cốm hạt sen rồi đó. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần thêm lá sen vào và trang trí. Mâm nhà hứa rằng, món xôi này sẽ thơm và ngon hơn cả những gì bạn từng thưởng thức. Điều quan trọng là, không có gì khó khăn cả, phải không nào? Hãy tham gia cùng Mâm nhà trên Facebook và chia sẻ video này để lan tỏa hương vị ngon lành đến mọi người. Cảm ơn rất nhiều!

Rate this post
Xôi Cốm Hạt Sen: Món ngon thơm lừng từ Mâm nhà